Led và những ứng dụng cho tàu đánh bắt xa bờ

Theo giới thiệu của công ty Stanley Electric, công nghệ đèn Led dùng trong đánh bắt thủy sản được chế tạo với khả năng kháng muối ăn mòn, có thiết bị..

Ngày 22/3/2016, lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ Quảng Trị tiến hành hội đàm với Tổ chức Phát triển Công nghiệp, Công nghệ và Năng lượng mới của Nhật Bản (NEDO) và công ty Stanley Electric thuộc Tập đoàn Mitsubishi về các nội dung liên quan đến thực thi dự án ứng dụng đèn Led cho tàu đánh bắt cá xa bờ tỉnh Quảng Trị.

Theo giới thiệu của công ty Stanley Electric, công nghệ đèn Led dùng trong đánh bắt thủy sản được chế tạo với khả năng kháng muối ăn mòn, có thiết bị ổn định dòng điện để chiếu sáng bình thường, điều khiển bước sóng dựa trên cơ sở khoa học nên đưa lại hiệu suất chiếu sáng và độ bền rất cao. Đèn Led thay thế đèn Metal Highlight hiện đang được ngư dân sử dụng phổ biến sẽ nâng cao năng lực khai thác và tiết kiệm năng lượng trên 70%. Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác ban đầu, hiện nay đang có 4 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Trị đang thí điểm dùng đèn Led trong khai thác thủy sản.

Tại buổi hội đàm, các bên liên quan đã thảo luận những vấn đề liên quan để triển khai dự án ứng dụng đèn Led cho khoảng 70 tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như tiến độ thời gian; thông số kỹ thuật; danh mục thiết bị kỹ thuật được chuẩn bị từ Nhật Bản và Việt Nam; phân công trách nhiệm triển khai…

Đại diện NEDO mong muốn, với sự hợp tác tích cực, trách nhiệm của Sở Khoa học – Công nghệ và các ngành, địa phương của tỉnh Quảng Trị là điều kiện quan trọng để dự án được triển khai thuận lợi và có kết quả tốt để giúp ngư dân địa phương tiết kiệm chi phí, cải thiện năng lực đánh bắt cũng như bảo vệ môi trường sinh thái. NEDO tin rằng, sự thành công của dự án tại Quảng Trị là bước đi quan trọng để nhân rộng ứng dụng công nghệ đèn Led trong đánh bắt thủy sản xa bờ ở các địa phương khác của Việt Nam.

Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ cam kết phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cũng như hoàn thiện các quy trình, thủ tục liên quan để dự án sớm được triển khai, đồng thời mong muốn NEDO quan tâm, giúp đỡ cho tỉnh Quảng Trị nhiều hơn nữa các dự án tương tự trong tương lai.

Theo: Báo ĐT Quảng Trị